Blog‎ > ‎

Khoa học chứng minh cách làm việc của Núm hút chân không

đăng 21:17, 22 thg 9, 2017 bởi chotroi online   [ đã cập nhật 21:22, 22 thg 9, 2017 ]

Hãy tưởng tượng rằng mọi thứ và mọi người trên trái đất hoàn toàn được bao quanh bởi một đại dương không khí, gây sức ép lên cả bên trong và bên ngoài mọi thứ. 

Khi bạn ấn một cái núm hút lên tường hoặc cửa sổ, bạn đẩy không khí bên trong nó, loại bỏ áp suất bên trong ly hút và tạo ra một chân không lên bề mặt mà bạn muốn nó dính vào. 
Hút chân không sẽ tạo ra khi áp suất không khí bên ngoài trở nên thấp hơn áp suất không khí bên trong ly hút. Bạn sẽ nghe thấy tiếng "bật" khi bạn kéo một cái núm hút ra khỏi tường ... đó là không khí xông vào để lấp đầy chân không.

Về mặt khoa học:

Trọng lực và ma sát là hai lực chính làm cho núm hút có thể hoạt động được. Trọng lực kéo các phân tử trong không khí hướng về phía trái đất, tạo ra áp suất khí quyển khoảng 14,7 cân anh / inch vuông ở mực nước biển. Bề mặt núm hút gây ra áp lực được áp dụng cho bên ngoài của núm hút, đẩy nó xuống trên bề mặt. Ma sát giữ cho núm hút khỏi trượt.

Để tính lực của một núm hút, sử dụng công thức:

F = AP trong đó F = lực, A = diện tích, P = áp suất.

Điều này bắt nguồn từ định nghĩa của áp lực, đó là:

P = F / A

Ví dụ: một ly hút bán kính 2,0 cm có diện tích (0,020 m) 2 = 0,0013 mét vuông. Sử dụng công thức lực (F = AP), kết quả là F = (0.0013 m2) (100.000 Pa) = khoảng 130 niutơn, giả sử áp lực bên trong ly hút là không đáng kể khi so sánh với áp suất khí quyển (khoảng 101.000 Pa).

Núm hút hiện tại được làm bằng vật liệu tổng hợp có tính linh hoạt cao như nhựa PVC hoặc chất Neoprene. Được đánh giá cao về độ tin cậy của chúng, các vật liệu này được ưa chuộng hơn với cao su tự nhiên vì chúng mạnh mẽ và chịu được ánh sáng mặt trời, mài mòn và nhiệt độ cực đoan.

Những thiết bị tiện dụng này được thiết kế để phù hợp với hình dáng của bề mặt mà chúng làm việc và sẽ dính chặt nhất với các bề mặt mịn màng và không xốp như kim loại hoặc thủy tinh.
Comments